Cây Liễu Trắng có tên khoa học là: Salix alba, thuộc họ Liễu (salicaceae), cây chứa nhiều acid salicylic (nguyên mẫu đầu tiên của aspirin cây liễu trắng và những loài có quan hệ họ hàng gần của nó được sử dụng hàng ngàn năm ở châu Âu, châu Phi, châu Á, Bắc Mỹ để giảm đau gân và chế ngự cơn sốt. Dioscorides, nhà vật lý học người Hy Lạp vào thế kỷ I SCN, cho rằng khi uống “lá liễu nghiền với một ít tiêu và uống với rượu” để giảm đau lưng.
Cây liễu trắng được dùng ở Anh để làm cây bóng chày. Vỏ cây có đặc tính chống viêm sưng.

Nguồn gốc Cây Liễu Trắng
Cây có xuất xứ ở châu Âu, cũng mọc ở Bắc Phi và châu Á, phát triển mạnh ở khu vực đầm lầy như bờ sông. Cây được trồng từ cành đang lớn vào mùa hè hay bằng cành gỗ cứng vào mùa đông, cần phải thường xuyên cắt tỉa ngọn, vỏ cây 2-5 năm tuổi được thu hoạch vào mùa xuân.
Úng dụng của Cây Liễu Trắng
– Cách sử dụng ngày xưa: Cây Liễu Trắng có tác dụng làm se, ngày xưa được dùng để cầm chảy máu trong. Nicholas Culpeper, trong cuốn dược thảo (1652) khuyên rằng, vỏ được đốt cháy của cây tần bì “trộn với giấm, để tẩy sạch mụn cóc, cục chai ở chân và thịt dư”.
– Thuốc dành cho khớp: Cây Liễu Trắng là cây thuốc hay để trị viêm khớp, đau thấp khớp ở lưng và các khớp như đầu gối, hông. Khi kết hợp với các dược thảo khác và thay đổi chế độ ăn, nó làm giảm viêm và sưng, tăng cường sự chuyển động các khớp bị đau và mỏi. Dù là nguyên sinh chất của aspirin, chúng có thể có những tác dụng phụ ngoài ý muốn.
– Chữa sốt và các chỗ đau: Cây Liễu Trắng, nó có tác dụng chế ngự cơn sốt cao. Nó có thể được dùng để giảm đau đầu và đau ở đầu.
– Thuốc dùng cho thời kỳ mãn kinh: Cây Liễu Trắng làm giảm mồ hôi, giúp giảm nóng bức và mồ hôi trộm.
Ngoài ra Cây Liễu Trắng còn được sử dụng là cây bóng mát, trang trí Cảnh quan, gỗ được sử dụng để làm các vật dụng và các đồ nội thất.

Nội dung đang được cập nhật...........